Tắm cho bé theo đúng quy trình Bộ Y tế hướng dẫn


Tắm cho bé theo đúng quy trình Bộ Y tế hướng dẫn

        ► Bảng chiều cao cân nặng 0 tới 5 tuổi của Tổ chức y tế thế giới
 

Tắm cho bé theo đúng quy trình Bộ Y tế hướng dẫn giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc con yêu của mình. Với một số mẹ mới lần đầu làm mẹ, mà chưa trải qua khóa học chăm sóc trẻ sơ sinh thì  công việc tắm cho trẻ không phải là điều dễ dàng. Nhất là trong giai đoạn mới sinh thì các mẹ còn phải kiêng nước. Chính vì thế công việc này có thể sẽ là bà ngoại, bà nội hoặc cũng có thể là cha của bé. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được đơn giản như pha sữa physiolac số 1 cho bé khi thực hiện theo đúng quy trình sau đây. Để giúp mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước tắm cho trẻ theo đúng quy trình nuôi dạy trẻ của Bộ y tế .

Trẻ sơ sinh dù chưa rụng rốn hay đã rụng rốn thì khi tắm cũng cần rất nhiều lưu ý để tránh ảnh hưởng đến trẻ. Mọi công việc sẽ trở nên thuận lợi và nhanh chóng nếu có sự chuẩn bị tốt. Công tác chuẩn bị đồ và nơi tắm bé là vô cùng quan trọng để quá trình tắm diễn ra nhanh chóng, giữ cho bé không bị lạnh mà vẫn đảm bảo vệ sinh. 

Công tác chuẩn bị

Pha nước tắm bé ở nhiệt độ vừa phải, có thể dùng sữa tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc pha một chút muối vào nước để tắm cho bé. Dùng tay để kiểm tra nhiệt độ hoặc nhiệt kế cho chậu tắm. Thông thường khoảng 35 độ C vào mùa hè. Mùa đông nhiệt độ là 40 tới 45 độ.

Với các bé sơ sinh cần chuẩn bị sẵn: 

Khăn tắm, dạng khăn bông to để quấn toàn thân.

Quần, áo, bọc tay, bọc chân.

Miếng lót bỉm và tã quấn bằng vải.

Bông tăm để ngoáy mũi, tai. Nước muối sinh lý để nhỏ mắt, mũi, miệng.

Gạc để quấn băn rốn.

Sữa tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh.

Thao tác tắm

Cởi quần áo, khăn quấn bé ra nhẹ nhàng. Nếu trên đầu bé có cứt trâu bạn dùng dầu baby oil thoa lên để làm mềm và tróc các vảy này ra. Nếu bé chưa rụng rốn mẹ có thể cởi bỏ lớp băng quấn bên ngoài để tắm cho bé được sạch.

Gội đầu cho bé: Bạn dùng cánh tay đỡ đầu và vai bé hoặc bạn cũng có thể ôm bé gọn trong cánh tay. Dùng hai ngón tay bịt tai bé lại cho nước không tràn vào.

Sau khi đã tắm sạch đưa bé lên khỏi mặt nước, quấn khăn ấm và đặt bé nằm trên một mặt phẳng như giường, bàn để tiến hành vệ sinh rốn và mặc quần áo cho bé. Bạn nên dùng khăn bông mềm, cỡ lớn để có thể quấn bé đủ từ đầu đến chân.

Nếu rốn bé chưa dụng bạn bỏ đi phần bông cũ giữ rốn, dùng miếng bông thấm cồn iot lau nhẹ xung quanh rốn và kẹp miếng mới vào giữ rốn bé. Dùng băng rốn băng lại.

Sau đó lau khô đầu, lau người và mặc quần áo cho bé. Đi tất chân, tất tay, đội mũ cho bé nếu trời lạnh. Nếu trời nóng bức mẹ nên tắm cho bé hằng ngày để bé ngủ được thoải mái, trời lạnh mẹ có thể cách 1 ngày thì tắm cho bé.

Khi tắm mẹ nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục. Nơi tắm bé phải thoáng nhưng kín gió, thời gian tắm chỉ từ 5 đến 6 phút/ 1 lần. Tắm vào thời gian nhiệt độ ấm nhất từ 8h sáng đến 4h chiều, không nên tắm quá sớm hoặc quá muộn.

Mẹ nên cho em bé bú ngay sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể của mẹ và việc em bé bú sữa sẽ giúp bé nhanh ấm cơ thể, tránh cho trẻ có thể cảm lạnh do tắm.

Có thể bạn quan tâm

Sữa physiolac có tốt không mà các mẹ mua nhiều thế ?

► Mua sữa physiolac hà nội giá tốt nhất

Tin liên quan