SHOP SỮA BỘT ONLINE - Cam kết sữa chính hãng - Giao hàng toàn quốc - Miễn phí các đơn hàng tại Hà Nội

Giúp bé nhanh biết nói hơn với 8 chiêu thức sau


Giúp bé nhanh biết nói với 8 chiêu thức sau

Làm Cha mẹ luôn mong chờ giây phút con yêu biết nói tiếng đầu tiên trong cuộc đời. Một số bé có thể nói bập bẹ khi bắt đầu giai đoạn 9 tới 12 tháng. Tuy nhiên, cũng có một phần lớn các trẻ nói được chậm hơn. Và các biết có những bé tuy 16 - 17 thángnhưng vẫn không nói hoặc nói rất ít . Điều này làm các bậc phụ huynh lo lắng. Để giúp các phụ huynh có thêm nhiều thông tin nuôi dạy trẻ sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 8 chiêu thức giúp bé nhanh biết nói đơn giản nhất các mẹ nên áp dụng

 

Thường xuyên trò chuyện, quan tâm tới con

  • Trò chuyện với bé được coi là chiêu thức quan trọng nhất. Ngay cả khi bé chưa vào giai đoạn tập nói. Bố hoặc mẹ cũng nên tạo ra các cuộc trò chuyển để bé nghe và  tương tác.  Ví dụ khi bạn cho trẻ bú sữa Physiolac số 2 chẳng hạn , bạn có thể nói “ Sữa có ngon không con ? ”.  Nếu trẻ không có phản ứng gì thì thôi. Còn bé có thể gật gù hoặc mồm “ ú ớ” thì bạn hãy nói “Đúng rồi. sữa ngon lắm”. Sau đó bạn có thể đổi ngay sang các câu hỏi khác mà không cần nói chuyện theo một chủ đề nhất định. Tạo ra các cuộc hội thoại giúp bé phát triển tư duy và cho bé cảm giác bạn quan tâm những gì bé nói
  • Trẻ nhỏ luôn thích đồ vật mới lạ. Khi bé quan tâm hoặc chăm chú nhìn vào một vật nào đó. Đây chính là cơ hội rất tốt để bạn hãy khéo léo nói chuyện với trẻ đồng thời cung cấp thông tin về đồ vật ấy cho bé. Chỉ cần nói với từ ngữ đơn giản nhất về tên đồ vật, màu sắc đồ vật, hình dáng đồ vật đó. Ví dụ khi bé nhìn chằm chằm vào một cái xúc xắc, bạn có thể chỉ vào xúc xắc mô tả: Cái này là cái xúc xắc, xúc xắc màu xanh ...  Sau đó, bạn có thể hỏi lại bé tên đồ chơi là gì, đồ chơi màu gì ? Ngay cả khi bé chưa biết nói nhé. Bởi sự lặp đi lặp lại và tương tác xã hội sẽ được não bộ của trẻ ghi nhớ lại để phát triển ngôn ngữ. Theo bác sỹ Thái Thu Ngân - khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Trung ương, thì có nhiều số liệu cho thấy càng đàm thoại với bé nhiều, sự phát triển ngôn ngữ của con càng tiến bộ hơn.
  •  

Cùng đọc sách, xem truyện cùng con

 

         Đọc sách là chiêu thức giúp con bạn nhanh biết nói hơn. Nhiều bậc cha mẹ bận rộn nên thường không quan tâm hoặc thực hiện điều này. Tuy nhiên, đọc sách, xem truyện       cùng con là trải nghiệm thú vị. Đồng thời làm tăng thêm tình cảm mẹ con, cha con trong gia đình. Đặc biệt, đọc sách cho con nghe có tác dụng lớn trong việc hình thành trí            tưởng tưởng, tư duy và  ngôn ngữ của trẻ em.    Khi được đọc sách kể truyện con sẽ biết tên gọi của hình ảnh ở trong sách.

    Ví dụ trong trang sách có hình ảnh của cái cây, ngôi nhà và các chú chó, bạn  có thể chỉ cho bé “ Đây là ngôi nhà” rồi hỏi bé “ Ngôi nhà đẹp không con”, “Đây là con chó”, “con      chó nó sủa thế nào”…Phương pháp này giúp bé có           thể    hình dung được hình ảnh của sự vật, hơn nữa vốn từ vựng trong câu chuyện rất phong phú, bé sẽ được tiếp        xúc với nhiều từ mà bố mẹ thường   ít sử dụng hằng ngày.

 

Hát những câu hát ngắn trong các bài hát trẻ con

       Quá trình lặp đi lặp lại các từ trong bài hát sẽ là bước đầu tiên để ghi nhớ những lời mà bé yêu thích để từ từ bé sẽ bắt chước theo. Các mẹ không nên  hát được những bài           hát  dài và khó, chỉ nên hát những bài hát dành riêng cho trẻ nhỏ ngắn, lặp đi lặp lại, ngôn từ nhí nhánh, dễ nhớ.. Một số bài hát ngắn thường dùng cho trẻ em Việt Nam như:             Bà ơi bà, cháu yêu bà lắm ; Cả nhà thương nhau ( ba thương con vì con giống mẹ ) , Chú ếch con, Xúc xắc xúc xẻ, Bống bống bang bang ...

Trực tiếp vui đùa cùng trẻ

         Bạn giúp bé thư giãn bằng những đồ chơi bé thích, cùng chơi với bé và tập cho bé đánh vần từng món một. Vì nhiều khi con chơi một mình nhưng không có người giải thích             cho trẻ về món đồ chơi nên trẻ sẽ rất khó nhớ từ ngữ cũng như phát huy tác dụng của đồ chơi giáo dục.

Cho bé tiếp cận nhiều hơn với bạn nhỏ cùng tuổi

 

Nếu bé đã đến tuổi tập nói nhưng ít nói và nhút nhát. thi nên cho bé chơi với các bạn cùng lứa tuổi. Các bé sẽ hòa nhập và tiếp thu nhanh hơn. Bởi sự giao tiếp giữa các bé là rất nhanh và thường học nhau trong cách giao tiếp. Có bạn bè, trò chuyện nhiều, bé sẽ tự tin để nói tốt hơn

 

Giúp đỡ và động viên trẻ khen ngợi con

Khi bé bắt đầu nói huyên thuyên cả ngày và phát âm sai, bạn đừng cười bé, hãy để bé được tự tin nói những gì bé thích. Nhiều cha mẹ thấy con nói lung tung thường bật cười, điều đó sẽ cản trở bé học nói.

 

Hạn chế sự tiếp cận Tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng

        

  • Những hình ảnh trên Tivi, video trên điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng sẽ rất thu hút trẻ. Nhiều khi đang khóc chỉ cần nghe tiếng tivi là trẻ sẽ nín. Nhưng không phải tất cả các dạng lời nói, âm thanh đều có lợi cho trẻ. Khi xem nhiều các thiết bị điện tử này, bé sẽ giảm sự tập trung chú ý vào tiếp cận ngôn ngữ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington, ở Seattle (Mỹ) phát hiện trẻ ở độ tuổi từ 8-16 tháng biết ít hơn 6 – 8 từ vựng mỗi giờ/ngày nếu chúng xem các DVD dành cho trẻ nhỏ. Vì vậy, thay vì bật ti-vi hay DVD cho bé xem, bạn hãy trò chuyện cùng trẻ bất cứ khi nào có thể và về bất cứ chủ đề gì.
  •  

Không dạy bé theo số lượng, nên chọn lọc những từ cơ bản để dạy bé

  • Thực chất những tiếng nói đầu đời rất ý nghĩa với con trẻ, là cột mốc đầu tiên cho những câu nói khác để mở rộng kỹ năng giao tiếp xã hội, mọi từ ngữ bé học được đều được vận dụng và khó sửa đổi về sau. Vì vậy, bạn và mọi thành viên trong gia đình không nên vì quá “hào hứng” mà dạy bé nói một cách vô tội vạ, nên có sự chọn lọc từ ngữ để dạy khi bé mới tập nói.

 

Hy vọng, một số chiêu thức trên sẽ giúp được cha mẹ trong việc phát triển trí tuệ của con.

 

Tin liên quan