Đã vào hè, sử dụng điều hòa đúng cách khi có trẻ sơ sinh thế nào ?


Đã vào hè, sử dụng điều hòa đúng cách khi có trẻ sơ sinh thế nào ?

Mùa hè năm 2019, được đánh giá là thời điểm nóng nhất trong hơn 100 năm qua.  Thời điểm tháng 4 trong vòng 100 năm qua, nhiệt độ trung bình chưa bao giờ đạt tới 38,9 độ C như cơ quan khí tượng vừa đo được vào ngày 20.4.2019. Nắng nóng nên các mẹ thường bật điều hòa để trong phòng mát mẻ hơn có phải không ạ? Tuy nhiên việc cho trẻ trong môi trường điều hòa có thể khiến bé gặp mật số vấn đề về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi do cảm lạnh.

Rất cần thiết các kỹ năng để hướng dẫn cho các mẹ cho trẻ sử dụng điều hòa như thế nào đúng cách. Sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ như thế nào là điều mà các mẹ đang nuôi dạy trẻ nào cũng mong muốn. Xin mời mọi các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi chăm sóc con nhỏ nhé.

 

Không để hướng gió điều hòa vào trực tiếp nơi bé nằm

Các mẹ nên chú ý đến hướng lắp điều hòa, quạt gió không thổi thẳng vào hướng bé nằm. Tốt nhất là không để giường hoặc nôi cũi của con vào đúng hướng gió điều hòa phả ra. Vì hơi lạnh nhưng khô từ điều hòa rất dễ làm hệ hô hấp nhạy cảm của bé bị dị ứng, khô rát họng dẫn đến viêm mũi, viêm phế quản… Bạn cũng không nên để tốc độ quạt quá mạnh và có thể để chế độ quay tự động cho không khí được tỏa đều khắp phòng.  Với các mẹ không cho con bú mà đang dùng sữa công thức. Ví dụ như bé đang dùng sữa physiolac số 1 chẳng hạn. Việc sử dụng điều hòa trong phòng cũng không làm ảnh hưởng tới chất lượng của sữa bột.

 

Vệ sinh trước khi hoạt động sau thời gian lâu ngày không sử dụng

Nếu máy điều hòa nhà bạn là máy điều hòa một chiều. Tức là chỉ có chế độ làm mát nên thường không sử dụng mùa đông. Hoặc có nhà máy điều hòa 2 chiều nhưng mùa đông thích sử dụng đèn sưởi, quạt sưởi, cũng có nghĩa là điều hòa cũng không hoạt động thường xuyên. Điều hoà mới bật trở lại sau một mùa đông dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé. Việc vệ sinh này cũng rất đơn giản, mẹ có thể nhờ ông xã tự làm bằng cách dùng chổi quét sạch bụi trên tấm lưới lọc.

 

Cài đặt nhiệt độ phù hợp

Khi sử dụng, các bố mẹ cần lưu ý tới nhiệt độ được cài đặt. Nhiệt độ điều hòa thích lý tưởng nhất thì không nên thấp hơn quá nhiều với nhiệt độ môi trường ngoài trời. Với thời tiết nóng bức như thời điểm hiện nay. Các bậc phụ huynh chỉ nên cài đặt từ 26-28 độ c với trẻ trên 1 tuổi . Với trẻ nhỏ sơ sinh nhiệt độ được khuyến nghị là từ 29 tới 30 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp, bởi với trẻ sơ sinh, cơ thể trẻ còn non yếu . Mặc dù thời tiết có nóng bức thì các ông bố, bà mẹ cũng không được để nhiệt độ quá thấp có thể làm trẻ cảm lạnh. Nên đắp cho bé một cái chăn mỏng khi nằm điều hòa, phủ phần bụng và chân.

 

Một số lưu ý khác

Nên sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ vào mũi cho bé trước và sau khi bé ngủ điều hòa . Hành động này có tác dụng làm mũi bé không bị khô, do sử dụng điều hòa sẽ hút hơi nước ở trong phòng.

Chế độ và thời gian sử dụng điều hòa nên từ 2-3 tiếng một lần. Không để điều hòa suốt đêm và phải kiểm tra nhiệt độ cũng như bé, nếu thấy da bé lạnh cần tăng nhiệt độ lên.

Tắt điều hòa trước khi bé dậy khoảng 2 tiếng để bé quen dần với nhiệt độ không khí trước khi ra ngoài, không bị sốc nhiệt. Nếu bé đùa nghịch ra nhiều mồ hôi mẹ nên lau mồ hôi khô, cho bé ngồi nghỉ một vài phút trước khi vào phòng điều hòa, vì khi lỗ chân lông đang mở bé gặp lạnh ngay rất dễ bị cảm.

Sau một đêm nằm điều hòa ngày hôm sau mẹ cần mở thoáng phòng, cho ánh sáng và không khí mới vào để chuẩn bị cho giấc ngủ đêm tiếp theo của bé được trong lành, thoáng mát.

 

Tin liên quan