Con sẽ tự tin và độc lập nếu bố mẹ tránh được 9 điều sau


Con sẽ tự tin và độc lập nếu bố mẹ tránh được 9 điều sau

Con sẽ tự tin và độc lập nếu bố mẹ tránh được 9 điều sắp được kể ra dưới đây. Các bậc phụ huynh, đặc biệt là ở Việt Nam chúng ta thường có thói quen giúp đỡ con cái quá nhiều. Hành động này sẽ dần làm trẻ dần mất đi khả năng tự lập , tự tin vốn có của bản thân. Động tác làm hộ con chính là chúng ta đang tước đi cơ hội để con tự lập. Do đó, hãy hành động ngay để các bé yêu của chúng ta sớm có được những kỹ năng cần thiết sau này.

Ví dụ, một cô bạn mình. Có bé con 1 tuổi thường lấy vỏ hộp sữa physiolac số 1 đã hết lăn vòng qua lăn lại rất thú vị . Khi chơi xong cô ấy thường mang vỏ hộp sữa vào khu để đồ chơi mà không yêu cầu con tự cất. Như vậy thực sự không tích cực. Nếu bạn muốn bé tự đứng trên đôi chân của mình, hãy để bé tự chuyển mình từ một đứa trẻ nhút nhát, nhạy cảm thành một người lớn có trách nhiệm, sống tự lập thay vì cứ chạy theo và làm hết hộ con. Con bạn sẽ tự tin và độc lập trong cuộc sống nếu bố mẹ có thể  dừng  9 điều sau:

1 - Thường xuyên làm thay con các việc mà con có thể tự làm

Thông thường, các bé từ 2-3 tuổi đã có thể tự mặc quần áo, rửa tay rửa mặt . Hoặc cho quần áo bẩn vào chầu đồ chuẩn bị giặt. Và thật sự thì trẻ luôn muốn tự mình làm mọi việc nếu có thể. Nhưng trong mắt cha mẹ thì con còn quá bé và không thể nào tự làm mọi việc được, cho nên cha mẹ sẽ làm thay con. Hành động luôn muốn làm giúp con, làm thay con quá nhiều việc trong khi trẻ hoàn toàn có thể tự làm được. Sẽ càng khiến con không còn muốn giúp đỡ cha mẹ nữa, mọi việc đều ỷ lại vào người lớn. Dẫn đến  tình trạng trẻ không thể có cuộc sống tự lập và tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình nữa.

Biện pháp để thay đổi : Đơn giản là hãy để trẻ được tự làm càng nhiều việc càng tốt, bằng chính khả năng của trẻ.

2 - Không nên chọn đồ thay bé

Một đứa trẻ hoàn toàn có quyền chọn những gì bé muốn. Đó không nhất thiết phải là một chiếc áo phông thời thượng, đắt tiền hay một món đồ chơi được cho là giúp phát triển trí não hay mang tính giáo dục. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng có thể để cho trẻ tự lựa chọn. Nhưng việc để cho trẻ được quyết định và chọn món quà ưa thích sẽ mang đến cho trẻ nhiều điều thú vị .

Nhất là qua đó , các con được tự trải nghiệm . Đồng thời sẽ tự rút ra những kinh nghiệm quý báuvề khả năng lựa chọn, đưa ra quyết định và đối mặt với kết quả, hậu quả của nó. Đây cũng là những kỹ năng bổ trợ hữu ích và thực sự cần thiết cho cuộc sống sau này của trẻ. Nhất là những khả năng đưa ra quyết đinh hoặc lựa chọn chính xác trong công việc của con khi trưởng thành. Chính vì thế cha mẹ không cần và không nên làm thay con để con được rèn luyện nhiều hơn.

Biện pháp để thay đổi : Hãy để con tự chọn món quà mà con muốn và tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

 

3 - Hỏi ai thì người đó trả lời . Hãy để con trả lời khi người khác hỏi con

Các con thường rất vui khi được người lớn, bạn bè của bố mẹ hỏi “Tên của con là gì? " hoặc " Nhà con ở đâu " , thế nhưng nhiều cha mẹ thường có thói quen trả lời hộ con mình, thậm chí khi con đã lớn. Điều này có thể chấp nhận được nếu các bé còn nhỏ và chưa biết nói. Nhưng khi con đã lớn lớn, đã biết nói hoặc có ý thức suy nghĩ tư duy thì cha mẹ không nên trả lời thay con như vậy. Như vậy là cha mẹ đang vô tình lấy đi cơ hội để chính trẻ tự trả lời câu hỏi của mình.

Biện pháp để thay đổi : Cha mẹ có thể gợi ý cho trẻ về những gì người khác đang hỏi nhưng tuyệt đối đừng bao giờ trả lời thay con. Hãy cố gắng kiềm chế và ngăn bản thân mỗi khi bạn muốn nói thay trẻ để con có cơ hội được tự đưa ra câu trả lời của mình.

4 - Luôn tự ý quyết định mà không hỏi con

Hiện nay có không ít bậc cha mẹ thường cố áp đặt sở thích của mình. Như  Bố mẹ thích quần áo thời trang sành điệu cũng cho con ăn mặc như người mẫu diễn viên và tự quyết định mọi thứ thay con. Mặc dù đây là ý tốt nhưng nó lại làm giảm đi cá tính của trẻ, trong nhiều trường hợp còn khiến trẻ giận dữ và phản đối lại cha mẹ mình, thậm chí làm ngược lại hoàn toàn.

Việc cha mẹ cần làm: Cha mẹ hãy xem những bộ phim, nghe những bản nhạc yêu thích của chính mình và hỏi ý kiến của con trước khi quyết định tham gia hoạt động nào đó. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng thảo luận với con về thần tượng của chính mình.

5 - Không nên cố làm bạn với con bằng mọi giá

Không ít bố mẹ có suy nghĩ và đã cố gắng trở thành bạn với con của mình bởi họ không muốn con mình có bất kỳ bí mật nào. Điều này có thể dễ dàng hiểu được nhưng hãy cố gắng nhìn sâu hơn một chút: Như thế nào là 1 người bạn? Đơn giản đó chính là người mà con có thể thoải mái nói chuyện một cách bình đẳng, ngang hàng.

Còn cha mẹ lại có một vai trò đặc biệt khác đó là luôn quan tâm và yêu thương con cái với tư cách làm cha làm mẹ. Vậy nên cha mẹ không cần phải cố gắng để trở thành bạn thân của con, hãy cứ để trẻ tự tìm kiếm bạn bè bằng với lứa tuổi của mình. Cha mẹ sẽ là hậu phương luôn ở bên cạnh và hỗ trợ bất kỳ lúc nào con cần.

Biện pháp để thay đổi: Nói không với mối quan hệ quá chặt chẽ với con, cha mẹ hãy hỗ trợ khi con cần, tôn trọng không gian riêng của con và để con tự tìm bạn của mình.

6 - Không nên áp đặt sở thích của mình vào sở thích của con

Cha mẹ vẫn luôn muốn những gì tốt nhất dành cho con cái của mình nhưng đôi khi hành động và lời nói của cha mẹ giống như đang “đàn áp” trẻ, muốn con mình phải thế này, thế kia và nhất định phải đạt được mục tiêu mà người lớn đưa ra mà không tìm hiểu xem con thực sự cần gì, muốn gì. Nếu cứ tiếp tục làm vậy, trẻ sẽ bắt đầu nổi loạn và chống cự lại tất cả mọi người, kể cả cha mẹ.

Cũng giống như trường hợp tự quyết định mọi thứ thay con, nhiều phụ huynh có xu hướng áp đặt sở thích của bản thân lên con cái. Chẳng hạn như mẹ muốn con gái chơi đàn violin và sẵn sàng đưa con đi khắp thành phố để học nhạc 3 buổi/tuần. Trong khi đó người bố lại muốn con trai mình chơi bóng đá mỗi buổi tối. Tất cả những việc làm này đều là đang cố gắng áp đặt sở thích của chính cha mẹ lên con cái.

Biện pháp để thay đổi : Hãy kiên nhẫn và tìm hiểu xem bé thích gì, có khuynh hướng thiên về môn nghệ thuật nào hay bé đang quan tâm tới điều gì nhất để định hướng cho con phát huy được khả năng của bản thân. Hãy tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của trẻ là gì. Nếu cần chỉ bảo và dạy cho trẻ những thói quen tốt, cha mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu thay vì hành động một cách dữ dội và đàn áp trẻ.

7 - Thường xuyên căn vặn về sự chi tiêu của con

Các con thì nên được cha mẹ cho  một khoản tiền tiêu vặt nho nhỏ của . Việc quan sát con chi tiêu là cần thiết tuy nhiên cung không nên căn vặn hoặc hỏi quá nhiều về số tiền mà trẻ đang tự quyết.  Vấn đề  này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu chúng ta cố ý kiểm soát bằng việc  kiểm tra túi ví hoặc nơi để tiền của con để xem con có bao nhiêu tiền. Các con sẽ ngay lập tức phản ứng và cảm thấy mất niềm tin vào cha mẹ mình. Trước khi muốn kiểm tra, cha mẹ hãy cân nhắc liệu số tiền con đang giữ có thật sự quá quan trọng với người lớn hay không?

Biện pháp để thay đổi: Hãy dạy con cách quản lý và chi tiêu tiền bạc của mình một cách khoa học để có được thứ mà trẻ muốn bằng chính đồng tiền mà con có.

 

8 - Đề cao công sức giáo dục của mình cách thái quá

Có nhiều ông bố bà mẹ thường thích khoe với mọi người những gì con mình đạt được nhưng lại hàm ý là thành công của cha mẹ trong đó. Ví dụ như “Chúng tôi vừa ăn cháo xong, mẹ con tôi đang tập đứng, tập đi, tập nói...”. Tất nhiên, cha mẹ là người giúp đỡ và định hướng cho bé rất nhiều, nhưng những việc bé đạt được thì đó là thành quả của bé.

Khi những đứa trẻ lớn lên trong lời khen ngợi, khoe thành tích kiểu như vậy sẽ khiến mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn. Các bà mẹ và ông bố bắt đầu nói về việc con cái họ đã thi đỗ đại học và tìm được việc làm như thế nào, đơn giản cha mẹ chỉ muốn tỏ ra rằng nhờ công sức của mình mà con mới đạt được những thành công đó. Và tất nhiên, bất kỳ một đứa trẻ nào cũng cảm thấy buồn bực và khó chịu khi phải nghe những lời này.

Biện pháp giúp thay đổi: Hãy giúp con định hướng và thật sự hạnh phúc khi con đạt được những mốc phát triển hay thành công nào đó trong cuộc sống, nhưng đừng vì thế mà khoe khoang quá nhiều hay lạm dụng lời khen để kể công với con.

 

 9 - Can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của con

Đây là điều hết sức cần được quan tâm lưu ý khi các con đang bước vào lứa tuổi dậy thì. Bởi đây là khoảng thời gian con có sự biển đổi về tâm sinh lý khá lớn. Muốn thể hiện bản thân.  Giai đoạn này cha mẹ lại càng có cớ để hỏi han, tìm hiểu xem con đang quen ai, tiếp xúc với những người như thế nào. Điều này hoàn toàn bình thường và đúng với bản năng của người làm cha làm mẹ nhưng đôi khi lại vô tình làm trẻ cảm thấy khó chịu, bức bối, cảm giác như cha mẹ đang xâm phạm và can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của con.

Biện pháp giúp thay đổi : Thay vì tra hỏi, hãy để cho con có không gian riêng. Nếu thấy con không muốn chia sẻ bí mật riêng của mình thì cha mẹ đừng hỏi quá nhiều và tất nhiên, đừng bao giờ đọc lén tin nhắn hay nhật ký của trẻ. Đó là điều tối kị.

Có thể bạn quan tâm

Mua sữa physiolac ở đâu giá tốt nhất

 

Tin liên quan