SHOP SỮA BỘT ONLINE - Cam kết sữa chính hãng - Giao hàng toàn quốc - Miễn phí các đơn hàng tại Hà Nội

Cách khắc phục tật nôn trớ ở trẻ nhỏ


Cách khắc phục tật nôn trớ ở trẻ nhỏ

                ♦  Các nguyên nhân và cách khắc phục chứng lười ăn ở trẻ nhỏ
                         ♦   Tác dụng cải thiện sữa mẹ của bột ngũ cốc và cách làm

Trẻ bị nôn trớ là gì ?

Nôn trớ là hiện tượng phổ biển ở trẻ nhỏ, nhất là các bé sơ sinh khi nuốt nhiều hơi khi bú mẹ, hoặc bình. Nếu dạ dày của bé đã đầy hoặc do tư thế của bé bị thay đổi đột ngột sau khi bứ sữa hoặc sau khi ăn . Những hỗn hợp chưa được tiêu hóa hết vẫn còn trong dạ dày có thể ép cơ vòng mở ra và trào ngược lên thực quản. Với trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh, sữa bột giúp giảm nôn trớ là sữa physiolac số 1 . Vì sữa này có khả năng bám dính thành ruột tốt hơn các sữa khác. Trớ không liên quan đến các “cơn co cơ” do bị ép, chỉ đẩy lên một lượng nhỏ sữa và không khiến bé bị đau hay khó chịu.

Nguyên nhân chủ yếu gây nôn trớ

Trẻ sơ sinh bị trớ là hiện tượng cực kì phổ biến mà hầu như bé nào cũng gặp phải. Thường rất ít các bé không có hiện tượng nôn trớ hoàn toàn. Chỉ khác nhau ở mức độ nhiều hay ít mà thôi. Trường hợp này có thể do khi bú sữa mẹ, trẻ nuốt cả không khí vào cùng và khi thở ra sẽ kéo theo lượng sữa nhỏ. Hoặc do nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể khiến trẻ ăn quá no hoặc do hệ tiêu hóa vẫn còn chưa hoàn thiện. Các mẹ đứng quá lo lắng bởi đây là không phải là vấn nghiêm trọng trong cách nuôi dạy trẻ về sức sức khỏe . Tuy nhiên, khi bé nôn trớ nhiều đống nghĩa với dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể ít hơn. Điều này làm các mẹ muốn tăng cân nhanh thường sốt ruột. Do đó, tìm hiểu để khắc phục tình trạng này là điều nên làm.

Hiện tượng trớ – hay còn gọi là trào ngược – thường sẽ chấm dứt khi các bé được 4 tháng tuổi (hoặc muộn hơn một chút khi 6 – 7 tháng tuổi).

Các bé ăn tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, và có một số bé rất háu ăn, vì vậy đôi lúc bé bị quá no, và các mẹ biết đấy – điều này có thể dẫn đến hiện tượng trớ.

Một số cách khắc phục tật nôn trớ ở trẻ nhỏ

Hiện tượng trẻ bị trớ thường chấm dứt khi bé học được cách co mình vào tư thế ngồi, nhưng một số bé vẫn tiếp tục trớ cho tới khi cai bú, chuyển sang uống bằng ly hoặc biết đi. Cho tới khi hiện tượng trớ ngừng lại, hãy cố gắng tập thói quen bảo vệ bản thân với một chiếc khăn bông hoặc tã vải khi cho bé ăn và ợ.

  • Không gian bú cho bé nên yên tĩnh, ít tiếng ồn lớn. Ánh sáng vừa phải, không cho bé bú dưới nguồn sáng mạnh hoặc gần làm bé bị chói mắt khi bú.
  • Cho bé bú khi đến cữ chứ không nên để trẻ bị quá đói.
  • Nếu bé đổi bên bú mẹ thì cần di chuyển bé từ từ tránh thay đổi tư thế và vị trí một cách đột ngột
  • Hạn chế cho bé các hoạt động mạnh sau khi bú. Cố gắng đừng bế xốc con hay chơi quá nhiều ngay sau khi ăn.
  • Cho bé ăn ở tư thế ngồi thoải mái và giữa cho bé thẳng người trên đùi bạn hoặc trong ghế đẩy hay ghế ngồi cho trẻ sơ sinh trong 20 phút sau khi ăn xong. Tránh cho ăn trong khi bé đang nằm.
  • Nếu con bạn bú bình, hãy đảm bảo là núm vú của bình ở tình trạng tốt và lỗ không quá to (có thể khiến sữa chảy quá nhanh) hoặc quá nhở (khiến bé mệt và uống phải không khí). Nếu lỗ bình có kích thước phù hợp, thì khi bạn lật ngược bình, một vài giọt sẽ rơi ra rồi ngừng lại.
  • Nếu con bạn bú mẹ, bé sẽ bực tức và khó chịu nếu không có dòng sữa liên tục. Bạn có thể giúp bằng cách đặt bé ở tư thế đúng. Ôm bé sao cho toàn bộ cơ thể – không chỉ là đầu bé – hướng về cơ thể bạn. Giữ quầng vú ( vùng màu hồng quanh núm vú ) phía trên bầu vú bằng ngón tay cái, các ngón tay và lòng bàn tay đặt bên dưới. Nhẹ nhàng ấn bầu vú và đưa nó vào miệng bé sao cho bé có thể ngậm được toàn bộ núm vú.
  • Nhẹ nhàng cho bé ợ hơi khi bé nghỉ giữa lúc ăn. Hạn chế hoạt động nhiều sau các bữa ăn, và bế bé ở tư thế thẳng đứng trong ít nhất 20 phút. Nếu trớ xảy ra thường xuyên hơn bình thường, một số bác sĩ nhi khuyên nên pha sữa đặc hơn với một lượng nhỏ ngũ cốc gạo ăn dặm. Để làm như thế, thêm 1 tới 3 thìa ngũ cốc vào mỗi 30ml sữa công thức.

Thao tác vỗ rung ợ hơi cho trẻ

 

Bế bé theo tư thế thẳng, đầu và mặt tựa vào vai mẹ. Nhẹ nhàng xoa phía sau lưng cho bé dễ chụi. Nếu bé không phản ứng gì mẹ có thể vỗ nhẹ sau lưng. Thực hiện, nhấc cao tay rồi vỗ nhẹ lại cho bé là được. Đế đề phòng bé bị ọc sữa và nôn trớ, mẹ có thể kê thêm 1 chiếc khăn chuyên dùng để chăm sóc trẻ sơ sinh trên vai trước khi thực hiện


 Đặt bé với tư thế nằm úp trên đùi mẹ. Tư thế này giúp bé vừa có thể ngủ ngon, vừa được mẹ xoa nhẹ lưng để giải phóng khí đang mắc kẹt trong dạ dày.

 Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, sau khi cho bé bú được tầm 60ml sữa, mẹ có thể giữ bé bằng hai tay, một tay đặt trước ngực, một tay đặt sau lưng bé.  Khi mẹ dịu dàng nhấc bé lên, khí trong người bé sẽ hoàn toàn được giải phóng, qua đó ngừa được việc bé nôn trớ, đầy hơi.

Nếu không dùng những cách trên, mẹ có thể thử bế bé lên vai với một tay giữ phần mông và khum tay còn lại xoa hoặc vỗ nhẹ lên lưng trong khoảng 5-15 phút. Nếu bé có dấu hiệu ợ hơi ra ngoài là thành công rồi mẹ nhé.

Dưới đây là 3 tư thế vỗ rung ợ hơi thường được áp dụng nhất

Có thể bạn quan tâm

- Mua sữa Nan Nga ở Hà Nội chính hãng cực kỳ uy tín

Tin liên quan