Các cách để giúp con thông minh hơn ở giai đoạn vàng 0 tới 12 tháng


Cách giúp kích thích trí thông minh cho bé ở giai đoạn vàng 0 tới 12 tháng

Cách giúp kích thích trí thông minh cho bé ở giai đoạn vàng 0 tới 12 tháng áp là phương pháp được rất nhiều mẹ phương Tây áp dụng. Các mẹ có biết rằng, việc thường xuyên rèn luyện phản xạ và kết hợp kích thích đồng thời một số bộ phận quan trọng khác. Chính là yếu tố giúp bộ não của bé phát triển toàn diện hơn.  Nhờ đó trí thông minh ở trẻ cũng tăng dần. Đồng thời tăng cường bổ sung dinh dưỡng phát triển tốt não bộ như sữa Physiolac số 1 , số 2. Hay sữa Nan nga số 1, số 2 là cần thiết.

                       •  Bảng chiều cao cân nặng theo tiêu chuẩn Tổ chức y tế thế giới

                     • Lịch tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng quốc gia Việt Nam

Từ 0 đến 12 tháng tuổi, chính là thời điểm mẹ nên áp dụng phương pháp và kĩ năng để kích thích trí thông minh cho bé ở giai đoạn vàng. Nuôi dạy trẻ ngay khi còn nhỏ bằng việc kích thích từng bộ phận để bé tự động tạo ra một vài hoạt động phản xạ ngược lại. Phương pháp thư giản và nuôi dạy trẻ hiện đại này phải nói là cực kỳ khoa học. Nhiều mẹ tại các nước bắc Âu đã áp dụng khá thành công.  Do đó phụ huynh nào quan tâm thì đừng bỏ qua nhé.

Đây là lý do vì sao mẹ lên học cách kích thích một số bộ phận trên cơ thể bé ngay từ sớm để kích thích trí thông minh của con.

Giai đoạn trẻ sơ sinh từ 0 tới 1 tháng tuổi

Ở thời điểm này, não bộ của trẻ vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Đây là giai đoạn bố mẹ nên áp dụng dụng biện pháp mát- xa ngón tay để kích thích não bộ của con. Đồng thời đừng quên trò chuyện để làm tăng tính hiệu quả nhé.. Những khi nói chuyện cùng với con, mẹ hãy dùng bàn tay mình vuốt ve mặt trước ngón tay rồi sau đó lại lật ra mặt sau làm tương tự trên từng đầu ngón tay. Sau đó, bé dùng ngón tay vuốt nhẹ dọc theo ngón tay bé.

Mẹ có biết rằng các ngón tay có quan hệ mật thiết với não bộ con người. Đây là bộ phận vô cùng nhạy cảm bởi chúng là nơi tập trung lượng lớn dây thần kinh, nhiều gấp 10 lần so với khu vực chân và đùi. Bởi vậy, nếu bé được kích thích các đầu ngón tay từ sớm, sử dụng linh hoạt để cầm muỗng, đồ chơi thì các tế bào thần kinh trên bề mặt sẽ được tác động, giúp lưu lượng máu não tăng 30 %. Nhờ vậy mà khả năng xử lý thông tin cũng được tăng lên đáng kể. Như vậy, các mẹ hoàn toàn thấy tác dụng về khả năng khi tương tác với trẻ trên những đầu ngón tay phải không ạ.

Giai đoạn trẻ sơ sinh từ 2 tháng tới 6 tháng tuổi

Khi trẻ bước sang giai đoạn từ 2 tới 6 tháng tuổi. Khả năng cầm nắm giữ những đồ vật có trọng lượng nhỏ là có thể nằm trong khả năng của con. Lúc này, mẹ nên tập để con tiếp xúc các vật liệu khác nhau như nhựa, lá cây, silicon, kim loại … Đây là cách giúp bé làm quen dần với các vật liệu, đặc biệt tay trẻ khá nhạy cảm nên mẹ nên giúp trẻ trải nghiệm đầy đủ cảm giác khác nhau của chúng.

Giai đoạn trẻ sơ sinh từ 4 tháng tới 6 tháng tuổi

Đến giai đoạn từ 4 tháng tới 6 tháng tuổi. Lúc này, bé có thể cầm nắm các đồ vật hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mẹ nên đặt một số đồ chơi ở phía trước hoặc ở cạnh bé để trẻ lấy. Không chỉ cầm nắm đồ vật, mẹ cần khuyến khích trẻ lắc hoặc bấm đồ chơi. Thời điểm này, các mẹ có thể sử dụng một số loại dụng cụ hay đồ chơi treo nôi treo vào cũi. Hoặc cho bé nằm vào trong đồ chơi treo nôi này. ( thường có gắn đệm hoặc thảm kèm theo) để bé tập với và đùa nghịch với các loại xúc xắc ở đây.

 

Hoạt động với và đùa nghịch với các đồ chơi này tương tự như bé được tập thể dục vậy. Đồng thời làm tăng khả năng phản xạ và nhận biết với mội trường xung quanh. Tiếng động từ xúc xắc giúp bé phát triển thính khác. Việc chơi đùa với đồ chơi cũng giúp thị lực của trẻ tinh anh hơn. Nhất là khả năng phân biệt các loại màu sắc.

Giai đoạn trẻ từ 7 – 9 tháng tuổi

Khi trẻ đã được học các thao tác khác nhau với ngón tay thì mẹ hãy dạy bé cách tập lắp các khối xây dựng. Đồng thời có thể dạy cho con lật các trang sách … Đây cũng là thời điểm để bé học cách bật một ngón tay về phía trước để tăng cường độ đàn hồi giữa các ngón tay.

 

 Giai đoạn trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi

Ở độ tuổi này trẻ nên học cách chơi đồ chơi có nhiều chi tiết phực tạp hơn như trống, lúc lắc, xe ô tô. Những động tác tay phức tạp hơn sẽ giúp hỗ trợ hoạt động tư duy của đại não. Bởi vậy, mẹ hãy khuyến khích bé sử dụng chính bàn tay của mình khi giao tiếp với người lớn.

Thậm chỉ, mở một video múa hát rồi dạy trẻ múa tay, quơ tay như trong video. Đơn giản hơn, mẹ hãy khuyến khích con tự bóc bánh, bóc hộp tùy theo năng lực của tay. Khi trẻ từ 1 tuổi trở lên, hãy dạy bé làm quen với số đếm bằng cách rèn luyện ngón tay.

Nhiều bố và mẹ vẫn lầm tưởng rằng, trẻ biết cầm nắm hoặc có khả năng đứng lên và chập chững bước đi là do xương và hệ vận động của bé được cung cấp đầy đủ Canxi. Yếu tố đó chỉ đúng một phần. Bởi sự vận động về thể chất lại có sự liên quan lớn bởi khả năng tư duy não bộ.  Khả năng vận động cũng là một phần năng lực trí tuệ. Nhiều nghiên cứu khoa học chuyên môn đánh giá. Những bé có khả năng đi lại hoặc làm được nhiều hành động sớm thực chất lại do não bộ quyết định, não bộ và tư duy điều khiển bé hành động và đi lại được. Các bé ít linh hoạt hơn thực chất hệ vận động đã hoàn thiện, tuy nhiên não bộ không điều khiển và ý thức cho con hành động đi lại cầm nắm mà thôi.

Bên cạnh trí thông minh do gen di truyền, yếu tố giáo dục, môi trường bên ngoài ảnh hưởng thì sự tập luyện cho trẻ cũng vô cùng quan trọng. Bố mẹ nên cho trẻ bắt đầu tập luyện tay từ sớm để kích thích khả năng tư duy của trẻ khi lớn lên.

Tin liên quan